Hy Lạp tiến gần mức vỡ nợ

IMF cho biết nhóm đàm phán của họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời Hy Lạp và sẽ trở về Washington. "Quyền quyết định hiện nằm trong tay Hy Lạp. Chúng tôi có quá nhiều khác biệt lớn trong hầu hết vấn đề chủ chốt. Hai bên gần đây cũng không có tiến triển nào trong việc thu hẹp các bất đồng này", Gerry Rice – người phát ngôn của IMF cho biết.

Quyết định của IMF được công bố chỉ ít lâu sau khi quan chức EU giận dữ chỉ trích việc Chính phủ Hy Lạp liên tục từ chối nhượng bộ các đề xuất của nhóm chủ nợ. Chủ tịch Liên minh Châu Âu (EU) - Donald Tusk trước đó đã cố gây áp lực lên Tân thủ tướng Hy Lạp - Alexis Tsipras về việc đồng ý các điều khoản của nhóm chủ nợ, và cảnh báo Hy Lạp đã hết thời gian đánh cược với tương lai của chính mình.

hy-lap-9973-1434084485.jpg

Người đàn ông đi qua một ki ốt bán cờ tại Athens. Ảnh: MB

Theo kế hoạch, thứ Sáu tuần này, Tsipras sẽ khôi phục các cuộc đàm phán với Chủ tịch EC - Jean-Claude Juncker để giải quyết vấn đề về các bất đồng quanh việc Athens thực thi cải tổ quy mô lớn và cắt giảm chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ. Tuy nhiên, tương lai cuộc họp này đang là một dấu hỏi.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Hy Lạp cho biết nhóm đàm phán của họ đã "sẵn sàng" tăng cường nỗ lực để đạt thỏa thuận "kể cả trong 24 giờ tới". "Vì lý do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề như tài khóa và độ bền vững của các khoản nợ", người này cho biết.

Hy Lạp đã tranh luận với các chủ nợ về giải ngân các khoản còn lại trong gói cứu trợ. Nếu không được rót tiếp 7,2 tỷ euro, nước này sẽ đối mặt nguy cơ vỡ nợ, phải thiết lập các biện pháp kiểm soát vốn và thậm chí rời khu vực đồng euro.

Tusk cảnh báo trừ phi ký được thỏa thuận trong vài ngày tới, nếu không, các cuộc đàm phán sẽ đổ vỡ và Hy Lạp sẽ vỡ nợ với khoản vay 320 tỷ USD hiện tại. Trong buổi họp báo tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ và Caribbean, Tusk cũng cho biết hiện tại là thời điểm để quyết định. "Tôi nghĩ rằng Chính phủ Hy Lạp nên thực tế hơn một chút. Rõ ràng là chúng ta cần quyết định, chứ không phải đàm phán. Hy Lạp đã hết thời gian đánh cược rồi. Tôi sợ rằng ngày đó đang đến, cái ngày mà người ta bảo cuộc chơi đã chấm dứt ấy", ông nói.

Sự can thiệp của IMF đã chấm dứt các cuộc đàm phán về làm cách nào để cải tổ thị trường lao động Hy Lạp và hệ thống lương hưu – trung tâm của cuộc tranh luận. Giám đốc IMF – bà Christine Lagarde sẽ tham dự cuộc họp Bộ trưởng Tài chính eurozone tại Luxembourg vào ngày 18 này.

Rice cho biết cánh cửa của IMF luôn rộng mở nếu Hy Lạp muốn bàn bạc về các điều chỉnh thực sự. "Như giám đốc điều hành của chúng tôi đã nói rất nhiều lần rồi đấy, IMF sẽ không bao giờ rời bàn đàm phán", ông nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức - Jens Weidmann cũng cảnh báo rủi ro vỡ nợ đang tăng lên từng ngày. "Ảnh hưởng lan truyền của kịch bản này chắc chắn sẽ được kiềm chế tốt hơn trước đây, nhưng chúng không nên bị đánh giá thấp. Chỉ là người thiệt hại lớn nhất sẽ là Hy Lạp và người dân nước họ thôi", ông nói.

Cho đến tuần này, Hy Lạp vẫn từ chối các biện pháp thắt chặt do nhóm chủ nợ yêu cầu. Nhưng những ngày gần đây, nhóm đàm phán từ nước này đã có vài tín hiệu nhượng bộ về cải tổ lao động và giảm chi cho lương hưu.

Hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế quốc gia Hy Lạp - Giorgos Stathakis cũng cho biết dù đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, tăng thuế là không thể tránh khỏi. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ERT, Stathakis cho biết Chính phủ sẽ bật đèn xanh cho việc tư nhân hóa và các loại thuế khẩn cấp lên những người có thu nhập trung bình. Các tài sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ bị rao bán sẽ gồm cả cảng Piraeus, hệ thống tàu hỏa TrainOSE và các sân bay quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính các nước eurozone (eurogroup) sẽ họp tại Luxembourg trong một tuần. Tusk cho biết đây sẽ là cuộc họp mang tính chất quyết định.

Hà Thu (theo Guardian)

Tin tức cùng loại
NHỮNG LOẠI CÂY XANH TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO QUÁN CAFE, NHÀ HÀNG
NHỮNG LOẠI CÂY XANH TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO QUÁN CAFE, NHÀ HÀNG

Đối với không gian quán cafe, showroom, nhà hàng việc trang trí không gian bằng cây xanh được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Tạo không gian gần gũi với thiên nhiên, điểm nhấn, làm không khí trong lành cũng như phong thủy.

NẮM BẮT MÔ HÌNH ĂN UỐNG MỚI HẬU COVID 19 CHO THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN
NẮM BẮT MÔ HÌNH ĂN UỐNG MỚI HẬU COVID 19 CHO THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

Chúng ta cần gì khi đại dịch qua đi? Cần sự kết nối. Tại sao sự mở lại của nhà hàng, quán cafe lại là cột mốc đánh dấu sự trở lại của trạng thái bình thường mới. Phải chăng mọi người đến đây vì muốn ăn một món ăn muốn uống một món nước. Điều mọi người cần là sự kết nối giữa người với người với nhau. Nhưng nhu cầu này sẽ giảm xuống khi mà mọi người được gặp nhau thường xuyên hơn.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MỞ NHÀ THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MỞ NHÀ THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP

GPP (là từ viết tắt của Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Đây là tên gọi của một loại giấy chứng nhận nhà thuốc đảm bảo được các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc. Thực hành tốt quản lý nhà thuốc (GPP) là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất. Trong số 5 tiêu chuẩn:

CẢI TẠO NHÀ HÀNG SAO CHO TIẾT KIỆM CHI PHÍ
CẢI TẠO NHÀ HÀNG SAO CHO TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Nhà hàng của bạn sử dụng đã lâu chưa được sửa chữa lại. Tường, sàn, một số đồ nội thất bắt đầu bị hao mòn gây mất thẩm mỹ. Mô hình nhà hàng của bạn đã lỗi thời không phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại. Đây là lúc bạn cần cải tạo nhà hàng của mình rồi. Bạn đang băn khoăn rằng mình phải bắt đầu sử từ đâu, một phần nhà hàng hay là cả nhà hàng. Chỉ cần thay đổi nội thất hay cả ngoại thất. Trong bài viết này DIFA sẽ cho bạn câu trả lời để công việc cải tạo nhà hàng không còn là trở ngại nữa.

CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ THUẬT ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY
CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ THUẬT ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY

Có thể nói, lựa chọn ánh sáng phù hợp cho không gian nội thất là một vấn đề không dễ. Có rất nhiều yếu tố để xem xét – từ mục đích, kiểu dáng, chức năng, đến thẩm mỹ và thiết kế của đèn. Với nhiều mẫu mã đèn đa dạng và phong phú hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn loại đèn thích hợp cho từng không gian ứng với từng chức năng đòi hỏi nhiều hiểu biết chuyên sâu. Giải pháp ánh sáng cho những không gian chuyên biệt – như không gian trưng bày sản phẩm hoặc không gian trưng bày nghệ thuật, càng phức tạp cao hơn so với những không gian phổ thông khác. Tuy nhiên, những bước cải tiến trong công nghệ đèn LED đã góp phần không nhỏ trong việc đơn giản hoá giải pháp ánh sáng cho các không gian trưng bày và đồng thời tạo nên một sân khấu nổi bật cho sản phẩm hoặc tác phẩm nghệ thuật. Dưới đây DIFAS xin chia sẻ những điểm cần lưu ý khi thiết kế giải pháp ánh sáng cho không gian trưng bày như cửa hàng, thư viện,...

CÁCH THIẾT KẾ GƯƠNG CHO SHOP
CÁCH THIẾT KẾ GƯƠNG CHO SHOP

Sử dụng gương trong shop tưởng chừng như việc đơn giản nhưng nếu dùng nó sai cách thì nó sẽ trở thành một điểm trừ cho không gian của bạn. Bạn sẽ bất ngờ khi những chiếc gương tưởng chừng như bình thường kia khi được sử dụng và bố trí hợp lý đó. Hôm nay DIFA sẽ chia sẻ cho bạn nhưng mẹo nhỏ sử dụng gương trong shop của bạn. Với kinh nghiệm hơn 11 năm thiết kế thi công cửa hàng chúng tôi hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn.

5 MẸO CHỌN SÀN PHÙ HỢP CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN
5 MẸO CHỌN SÀN PHÙ HỢP CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Khách hàng và lưu lượng khách hàng tốt cho doanh nghiệp của bạn, nhưng không tốt cho sàn của bạn. Các cửa hàng, trung tâm mua sắm, văn phòng thương mại và các khu thương mại khác trông không giống như nhà ở, và nhiều người đi bộ qua chúng. Sự hao mòn sẽ xuất hiện trên sàn nhà nhanh hơn bạn nghĩ. Đây là lý do tại sao có một sàn đẹp không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét khi kiểm tra một sàn mới trong khu vực làm việc. Tuy nhiên, công nghệ đã thay đổi rất nhiều trong cách sản xuất sàn, vì vậy không khó để tìm được một loại sàn có đầy đủ các yếu tố mà một sàn tốt cần phải có.

TRẢI NGHIỆM NGÀNH FnB SAU GIÃN CÁCH
TRẢI NGHIỆM NGÀNH FnB SAU GIÃN CÁCH

Tp.Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước đang có chủ trương mở lại các cửa hàng ăn uống để thiết lập lại kinh tế sau dịch bệnh. Vậy sẽ có những thay đổi nào sau khi cửa hàng ăn uống được mở lại và có những trải nghiệm đặc biệt gì cho khách hàng mà chủ cửa hàng hay nhà kinh doanh cần quan tâm đến. Hãy cùng DIFA khám phá trong bài viết này nhé.