Phát triển thành công pin lithium-air mạnh gấp 10 lần, rẻ gấp 5 lần pin thường

Thực tế hiện nay, những mẫu xe điện chỉ có thể chạy được tối đa từ 128 - 160 km mỗi lần sạc. Điều này là một sự thật đã được ghi nhận trong nghiên cứu mới đây của ĐH. Cambridge.

 

 

 

Trong nhiều yếu tố hạn chế tốc độ của xe điện, những yếu tố chính được liệt kê là mật độ năng lượng của pin lithium-ion, trọng lượng và chi phí. Trọng lượng và chi phí là những yếu tố khó có thể sớm thay đổi nhưng công nghệ pin lithium-ion là điều hoàn toàn có thể.

Với công nghệ pin lithium-oxygen hay lithium-air vừa được phát triển thành công, hiệu suất sử dụng pin và khả năng tiết kiệm chi phí cho người dùng sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH. Cambridge, họ đã thành công trong việc tạo ra loại pin lithium-air có mật độ năng lượng cao gấp 10 lần pin lithium-ion được sử dụng nhiều trong xe điện hay các thiết bị di động. Cũng theo một nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí Science, mật độ năng lượng trên loại pin lithium-air này thậm chí còn ngang bằng với các nhiên liệu như xăng dầu.

Không chỉ dự trữ được nhiều năng lượng hơn, loại pin lithium-air mới còn đạt được hiệu suất sử dụng đáng nể, trên 90%. Trong khi đó, các loại pin lithium-ion hiện nay chỉ đạt được hiệu suất tối đa từ 80-90%. Các nhà khoa học cũng cho biết, vòng đời sạc pin có thể kéo dài tới hơn 2.000 lần, cao hơn rất nhiều so với con số khoảng 500 lần sạc của pin lithium-ion.

 


Nguyên mẫu thử nghiệm của pin lithium-air.

Nguyên mẫu thử nghiệm của pin lithium-air.

 

Tuy nhiên, giá cả mới chính là điều đáng nói đối với công nghệ pin lithium-air mới. Theo khẳng định, công nghệ pin mới này sẽ ít tốn kém hơn gấp 5 lần và nhẹ hơn 5 lần so với pin lithium-ion.

Trong khi các loại pin thông thường có kết cấu khép kín với các tấm oxit kim loại nặng và chất oxy hóa bên trong thì pin lithium-air lại tiết kiệm khá nhiều trọng lượng dư thừa do sử dụng tấm oxit nhẹ hơn và tận dụng oxy trong không khí để tạo ra nguồn năng lượng.

Pin lithium-air hoạt động bằng cách lấy oxy từ không khí sau đó cất trữ nó vào trong các catot cấu trúc nano carbon. Trong quá trình xả điện oxy sẽ phản ứng với các ion lithium tạo ra lithium peroxide  và từ đó sinh ra điện năng.

Quay trở lại với vấn đề giới hạn quãng đường mỗi lần sạc trên xe điện. Nếu như xe điện được trang bị công nghệ pin lithium-air mới có sức mạnh gấp 10 lần và nhẹ hơn gấp 5 lần, quãng đường đi được nhiều khả năng có thể đạt tới hơn 643 km mỗi lần sạc đầy.

Tất nhiên, công nghệ này nếu được ứng dụng trên các thiết bị di động cũng sẽ đem lại những hiệu quả tương tự. Khi đó, điện thoại vừa có thể hoạt động lâu hơn gấp 10 lần mà vẫn có thể giữ nguyên kích thước nhỏ gọn như ban đầu.

Mặc dù vậy, đây mới chỉ là những nguyên mẫu đầu tiên trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu dự đoán những sản phẩm thương mại đầu tiên sẽ bắt đầu được tung ra trong vòng một thập kỷ tới. Một khi những sản phẩm này được tung ra thị trường, nó sẽ góp phần thay đổi cách sử dụng năng lượng của con người trong tương lai.

Tin tức cùng loại
LÝ GIẢI VÌ SAO NHÀ THÉP TIỀN CHẾ NGÀY NAY ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI
LÝ GIẢI VÌ SAO NHÀ THÉP TIỀN CHẾ NGÀY NAY ĐƯỢC ỨNG DỤNG RỘNG RÃI

Không khó để bắt gặp những ngôi nhà, quán ăn, café được xây dựng bằng kết cấu thép tiền chế. Bạn có thắc mắc tại sao nó ngày càng được sử dụng phổ biến. Những ưu điểm tiêu biểu nào của cách thức xây dựng kế cấu thép tiền chế, hãy cùng DIFA điểm qua nhé. Nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép và được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.Tiết kiệm thời gian

NHỮNG LOẠI CÂY XANH TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO QUÁN CAFE, NHÀ HÀNG
NHỮNG LOẠI CÂY XANH TRANG TRÍ PHÙ HỢP CHO QUÁN CAFE, NHÀ HÀNG

Đối với không gian quán cafe, showroom, nhà hàng việc trang trí không gian bằng cây xanh được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Tạo không gian gần gũi với thiên nhiên, điểm nhấn, làm không khí trong lành cũng như phong thủy.

NẮM BẮT MÔ HÌNH ĂN UỐNG MỚI HẬU COVID 19 CHO THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN
NẮM BẮT MÔ HÌNH ĂN UỐNG MỚI HẬU COVID 19 CHO THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN

Chúng ta cần gì khi đại dịch qua đi? Cần sự kết nối. Tại sao sự mở lại của nhà hàng, quán cafe lại là cột mốc đánh dấu sự trở lại của trạng thái bình thường mới. Phải chăng mọi người đến đây vì muốn ăn một món ăn muốn uống một món nước. Điều mọi người cần là sự kết nối giữa người với người với nhau. Nhưng nhu cầu này sẽ giảm xuống khi mà mọi người được gặp nhau thường xuyên hơn.

THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT VĂN PHÒNG TẠI DIFA
THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT VĂN PHÒNG TẠI DIFA

Văn phòng là bộ mặt thương hiệu cũng như là nơi khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Vì vậy việc thiết kế thi công văn phòng là rất cần thiết. Dù công ty bạn là công ty lớn hay nhỏ đều nên có một văn phòng đẹp và đủ công năng sử dụng. Theo Forbes, phong cách thiết kế văn phòng sáng tạo giúp tăng năng suất làm việc lên 20%. Đây là lý do tại sao doanh nghiệp không nên ngó lơ văn phòng của mình mà phải đầu tư cho nó.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MỞ NHÀ THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MỞ NHÀ THUỐC ĐẠT CHUẨN GPP

GPP (là từ viết tắt của Good Pharmacy Practices) có nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Đây là tên gọi của một loại giấy chứng nhận nhà thuốc đảm bảo được các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc. Thực hành tốt quản lý nhà thuốc (GPP) là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất. Trong số 5 tiêu chuẩn:

CẢI TẠO NHÀ HÀNG SAO CHO TIẾT KIỆM CHI PHÍ
CẢI TẠO NHÀ HÀNG SAO CHO TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Nhà hàng của bạn sử dụng đã lâu chưa được sửa chữa lại. Tường, sàn, một số đồ nội thất bắt đầu bị hao mòn gây mất thẩm mỹ. Mô hình nhà hàng của bạn đã lỗi thời không phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại. Đây là lúc bạn cần cải tạo nhà hàng của mình rồi. Bạn đang băn khoăn rằng mình phải bắt đầu sử từ đâu, một phần nhà hàng hay là cả nhà hàng. Chỉ cần thay đổi nội thất hay cả ngoại thất. Trong bài viết này DIFA sẽ cho bạn câu trả lời để công việc cải tạo nhà hàng không còn là trở ngại nữa.

CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ THUẬT ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY
CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ THUẬT ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY

Có thể nói, lựa chọn ánh sáng phù hợp cho không gian nội thất là một vấn đề không dễ. Có rất nhiều yếu tố để xem xét – từ mục đích, kiểu dáng, chức năng, đến thẩm mỹ và thiết kế của đèn. Với nhiều mẫu mã đèn đa dạng và phong phú hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn loại đèn thích hợp cho từng không gian ứng với từng chức năng đòi hỏi nhiều hiểu biết chuyên sâu. Giải pháp ánh sáng cho những không gian chuyên biệt – như không gian trưng bày sản phẩm hoặc không gian trưng bày nghệ thuật, càng phức tạp cao hơn so với những không gian phổ thông khác. Tuy nhiên, những bước cải tiến trong công nghệ đèn LED đã góp phần không nhỏ trong việc đơn giản hoá giải pháp ánh sáng cho các không gian trưng bày và đồng thời tạo nên một sân khấu nổi bật cho sản phẩm hoặc tác phẩm nghệ thuật. Dưới đây DIFAS xin chia sẻ những điểm cần lưu ý khi thiết kế giải pháp ánh sáng cho không gian trưng bày như cửa hàng, thư viện,...

CÁCH THIẾT KẾ GƯƠNG CHO SHOP
CÁCH THIẾT KẾ GƯƠNG CHO SHOP

Sử dụng gương trong shop tưởng chừng như việc đơn giản nhưng nếu dùng nó sai cách thì nó sẽ trở thành một điểm trừ cho không gian của bạn. Bạn sẽ bất ngờ khi những chiếc gương tưởng chừng như bình thường kia khi được sử dụng và bố trí hợp lý đó. Hôm nay DIFA sẽ chia sẻ cho bạn nhưng mẹo nhỏ sử dụng gương trong shop của bạn. Với kinh nghiệm hơn 11 năm thiết kế thi công cửa hàng chúng tôi hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn.